บริษัทติดตั้งโซล่า เซลล์,รับติดตั้งโซล่า เซลล์,ติดโซล่า เซลล์,โซล่า รูฟ

One stop service​

SOLAR ROOFTOP​

ระบบหลังคาโซล่าเซลล์ พีวี แบบอินเทอแรคทีฟกริดทำงานอย่างไร

หลาย ๆ ประเทศในโลกใช้แหล่งพลังงานแบบดั้งเดิมเพื่อเติมเต็มความต้องการทางไฟฟ้าของตน  อย่างไรก็ตามในช่วงสิบปีที่ผ่านมาก เทคโนโลยีได้ก้าวไปไกลในทุกด้าน ซึ่งทำให้เกิดตัวเลือกของการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างเช่น พลังงานแสงอาทิตย์หรือ solar energy พลังงานลม และเทคโนโลยีหมุนเวียนอื่น ๆ  ดังนั้นราคาของพลังงานโซล่าจึงลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

ชั้นเซลล์ซิลิคอน กรอบโลหะ บานแก้ว และสายต่าง ๆ ที่ทำให้กระแสไฟฟ้าสามารถวิ่งไปจากเซลล์ซิลิคอนได้นั้นล้วนรวมอยู่ในแผงโซล่าแบบมาตรฐาน  เซลล์ซิลิคอนดังกล่าวดูดซึมและเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า  มันทำให้อิเล็กตรอนเกิดการเคลื่อนที่ จึงเป็นการกระตุ้นให้กระแสไฟฟ้าเดินทางเมื่อมีแสงมาทำปฏิกิริยากับเซลล์ซิลิคอน  ขั้นตอนเหล่านี้คือกลไกขั้นพื้นฐานของเทคโนโลยีแผงโซล่านั่นเอง

 

ระบบหลังคาโซล่าเซลล์ หรือ solar rooftop นั้นต่างจากการใช้โซล่า พีวีแบบ MW scale อื่น ๆ เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่ามาก ซึ่งเป็นปัจจัยที่หลักทำให้วิธีนี้มีราคาที่ย่อมเยากว่าด้วย  จริง ๆ แล้วระบบหลังคาโซล่า พีวีก็เหมือนเป็นการติดตั้งโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กบนหลังคาบ้านคุณนั่นเอง  ปกติมักมีสามส่วนประกอบหลัก นั่นก็คือ โซล่า พีวี โมดูล โครงสร้างเสาสำหรับโมดูล และอินเวอร์เตอร์ หรือยูนิตควบคุมสภาพพลังงาน

 

พีวี โมดูลจากแต่ละแถวและแผงโซล่าจะเปลี่ยนพลังงานโซล่า หรือ solar energy ในรูปแบบแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าในแบบกระแสตรง  จากนั้นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงก็จะถูกเปลี่ยนเป็นกระแสสลับ โดยเกิดจากการปรับสภาพของยูนิตควบคุมสภาพที่เชื่อมต่อไว้กับกริดพลังงานผ่านทางตู้สวิทช์บอร์ดของไฟฟ้ากระแสตรงนั่นเอง  ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนการทำงานของระบบหลังคาโซล่า พีวี

 

ระบบโซล่า พีวีเป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดสำหรับการผลิตพลังงานที่เก็บไว้ได้  ระบบนี้ถือเป็นตัวเลือกทดแทนการผลิตไฟฟ้าจากเครื่องผลิตดีเซลได้ดีมาก เนื่องจากมีราคาและมีค่าซ่อมแซมที่ถูกกว่ามาก

 

โซล่า โมดูลต้องเชื่อมกับอินเวอร์เตอร์ เพราะว่าอินเวอร์เตอร์ไฟฟ้าจะเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรงที่สร้างขึ้นจากโซล่า พีวี โมดูล ไปเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ  อินเวอร์เตอร์แบบกริดโต้ตอบอันชาญฉลาด หรือ Smart Grid-interactive สามารถสร้างพลังไฟฟ้ากระแสสลับที่ตรงกับค่าโวลท์ ความถี่ของกริด และสายไฟฟ้าที่เชื่อมต่ออยู่ได้  สมาร์ทอินเวอร์เตอร์จะเข้าใจสถานการณ์เกี่ยวกับไฟฟ้าที่เกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติและมักจะเลือกใช้พลังงานที่ผลิตจากโซล่า โมดูลอยู่เสมอ

 

ถึงแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจวิธีการทำงานของแผงโซล่า การติดตั้งกริดเข้าไปในกระวนการผลิตโซล่าในบ้านก็ยังคงเป็นที่สับสนอยู่  การวัดแสงสุทธิเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจทางด้านโซล่าได้อย่างเห็นได้ชัด  หากคุณมีเครื่องวัดแสงสุทธิ คุณสามารถส่งพลังงานไปยังกริด เมื่อระบบโซล่าของคุณผลิตพลังงานเกินได้  พลังงานเกินเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ตอนที่ไม่มีแสงอาทิตย์ให้กรอง จึงเป็นการช่วยลดบิลค่าไฟของคุณได้อีกทาง  เครื่องวัดแสงสุทธิจึงเป็นการสร้างคลังเก็บพลังงานฟรี  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โซล่ากลายเป็นทางเลือกทางพลังงานที่ครบจบในแหล่งเดียวได้อย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

การหาการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ต้องอาศัยการค้นคว้าหาข้อมูลและการพิจารณาอย่างละเอียด  ผู้บริโภคควรลองเปรียบเทียบตัวเลือกหลาย ๆ แบบเข้าไว้ เพื่อจะได้ไม่หลงเชื่อผลิตภัณฑ์ราคาสูงเกินจริงที่ขายโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ในอุตสาหกรรมโซล่า  ทางที่ดีคุณต้องเปรียบเทียบราคาที่ทราบกับผู้จำหน่ายโซล่าเซลล์ภายในพื้นที่ของคุณด้วย เพื่อทำให้แน่ใจว่าราคาที่คุณจ่ายนั้นเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด  วิธีที่ดีที่สุดในการหาโซล่าที่เหมาะกับคุณก็คือ การประเมินราคาของผลิตภัณฑ์หลาย ๆ แบบ พร้อมกับข้อเสนอต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนนั่นเอง

แหล่งที่มา
https://news.energysage.com/solar-panels-work

https://greencleanguide.com/how-grid-interactive-roof-top-solar-pv-systems-work/amp

 

B04-blpower_co_th_Nunt